29 Mar 2017
Kiên thức hồ bơi
0 Comment
29 Mar2017
Diện tích bề mặt và thể tích của khu vực bơi của bạn trực tiếp ảnh hưởng đến lượng clo bạn nên thêm vào hồ bơi của bạn

Những vấn đề cơ bản trong xây dựng và thiết kế hồ bơi.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng hồ bơi , đồng thời cung cấp, lắp đặt, bảo dưỡng và thi công công nghệ thiết bị hồ bơi, hồ bơi thi đấu, hồ bơi gia đình, hồ bơi công cộng cho các khách sạn, khu resort, các trường học, bệnh viện, khu thể thao, khu kinh doanh, khu chung cư cao cấp, toà nhà cao tầng.v.v. Chúng tôi đã, đang và sẽ đem đến sự hài lòng nhất đến cho Quý khách hàng

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều người không biết bơi, con số này có thể tới 80-90% dân số. Tập bơi là một trong những phương pháp rèn luyện thân thể rất phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, tạo cho con người một kỹ năng cần thiết để làm chủ thiên nhiên, sông nước. Bơi là một nhu cầu thiết yếu cho tất cả mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, nhi đồng.

Việc phát triển mạnh phong trào bơi lội là góp phần làm giảm tỉ lệ chết đuối của trẻ em hàng năm tạo nên sự trọn vẹn của chữ “PHÚC” trong mỗi gia đình. Song song với nhu cầu bơi lội giải trí ngày càng tăng, hàng loạt dự án xây dựng hồ bơi được thực hiện từ các dự án cấp quốc gia như các trung tâm thể thao dưới nước, hồ bơi thi đấu cấp quốc gia, các khu hồ bơi giải trí phục vụ công cộng đến các loại hồ bơi gia đình.

Tuy nhiên, không phải dự án hồ bơi nào cũng thực sự phát huy được hiệu quả cao về mặt kinh tế, xã hội. Đầu tư xây dựng hồ bơi là một bài toán phức hợp đòi hỏi người chủ đầu tư phải có đầy đủ thông tin về nhiều lĩnh vực trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Các loại hình hồ bơi – Một số yêu cầu cơ bản khi xây dựng hồ bơi

 

  1. Xây dựng hồ bơi cho các trường mẫu giáo

– Việc dạy bơi cho các cháu mẫu giáo là vấn đề cần thiết và bổ ích. Chúng ta nên tạo ra các hồ bơi, bể vầy đơn giản để cho các cháu được làm quen với nước. Qua vui chơi dưới nước như một buổi tập thể dục giúp các cháu ăn, ngủ tốt hơn thiết thực với việc nâng cao sức khỏe cho các cháu.

– Với đặc điểm chủ yếu là khu vui chơi cho trẻ nên yêu cầu về hình dáng trang trí phải thu hút , hình ảnh, màu sắc đa dạng và hấp dẫn trẻ. Một điểm cần lưu ý của hồ bơi mẫu giáo là làm sao phù hợp kiến trúc tổng thể để tô điểm thêm cho ngôi trường các bé. Với hồ bơi của một trường mẫu giáo, yêu cầu diện tích tối thiểu 50m2. Tối đa cũng chỉ cần đến 100m2 (dài khoảng 10m – 12.5m, chiều rộng khoảng 8m – 10m), tốt nhất nên làm đơn giản.

Dưới đây là một số thiết bị âm nhạc không thấm nước để bạn có thể sử dụng một cách rất thoải mái.

Thêm âm nhạc vào hồ bơi sẽ giúp bạn như được thư giản cả về thể xát và tâm trạng

 

Hồ bơi vừa là nơi các bé có thể ngịch nước thoải mái, vừa là sân chơi cho các bé

Bạn đang không biết sử dụng những hệ thống bộ lọc nào là phù hợp và tốt nhất cho hồ bơi,

Bộ lọc cát là bộ lọc hồ phổ biến nhất và một trong những cách dễ hoạt động.

 

Hồ bơi cần có cầu thang để các bé có thể lên xuống một cách dễ dàng

lan can hồ bơi cũng làm cho bể của bạn hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn.

Sử dụng lan can bằng thép để chống ăn mòn và bạn sử dụng được lâu hơn.

 

-Mặt sàn dùng gạch chống trơn có rãnh hoặc đường khía. Vị trí đặt hồ bơi phải tương đối kín gió và có nhiều ánh nắng. Độ sâu của bể nên từ 0.4m – 0.6m là hợp lý nhất. Việc sử dụng máng tràn ở loại hình hồ bơi này là không cần thiết vì chân các cháu còn nhỏ dễ bị té xuống gây tổn thương cho các cháu vì vậy chỉ nên sử dụng skimmer (hộp gạn rác nổi bề mặt).

 

-Trẻ em là những đối tượng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương đặc biệt là làn da và đôi mắt của trẻ chính vì vậy chất lượng nước là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế hệ thống lọc và xử lý nước. Thông thường công suất lọc cho thiết kế xây dụng hồ bơi mẫu giáo là 2h/lần.

Xây dựng hồ bơi cho các trường tiểu học

 

– Nhà trường có thể và nên tổ chức dạy bơi đối với các em ở lứa tuổi tiểu học. Nhưng đối với học sinh từ lớp 3, lớp 4, lớp 5 đơn giản hơn các cháu lớp 1, lớp 2. Nếu các cháu đã cảm nhận được đặc tính chìm đẩy nổi của nước thì chỉ cần một  giáo viên cũng có thể dạy được một nhóm học sinh từ 15 – 20 em mà không vất vả lắm.

 

Ở trường tiểu học các cháu đã tương đối lớn, và các trường thường rất đông học sinh và phải chia nhiều ca nên nhất thiết phải có mái che vì mùa hè từ  9h đến 15h nắng khi tập bơi sẽ dễ bị cảm nắng.

 

 

– Hồ bơi ở các trường tiểu học, độ sâu từ 0.8m – 1.2m là vừa phải. Diện tích bể từ 150m2- 300m2(với chiều dài và rộng là 10m x 15m hoặc 12.5m x 25m) là đảm bảo có thể học bơi và tập bơi. ở các thành phố lớn, học sinh tiểu học thường học cả ngày, nếu nhà trường có một hồ bơi là lợi thế rất lớn để thu hút học sinh. Tại đó, việc tổ chức dạy bơi có được thực hiện một cách bài bản đúng quy trình sẽ có tác dụng tích cực đến sức khỏe và trí tuệ của học sinh.

– Ở độ tuổi học sinh lớp 3, 4, 5 các tố chất thể thao đã bắt đầu được thể hiện rõ. Việc học và dạy bơi sẽ giúp các em phát huy được tài năng cũng như có những kiến thức cơ bản để bảo vệ mình phòng tránh đuối nước.

 

Xây dựng hồ bơi cho các trường trung học

– Đối với học sinh trung học chiều cao đã khá phát triển ở lứa tuổi này các tố chất về sức khoẻ và năng khiếu thể thao ở các em đã được bộc lộ rõ nét. Vì vậy, hoàn toàn có thể thiết kế hồ bơi, xây dựng hồ bơi theo kích thước quy định của ngành thể dục thể thao.

III. Các công nghệ mới trong xây dựng hồ bơi

 

Công nghệ xây dựng hồ bơi không đáy của Mỹ

Công nghệ này người ta chỉ cần xây tường xung quanh cao khoảng 1,2m. Đáy bể đổ cát vàng khoảng 1m đánh võng xuống lấy độ sâu theo yêu cầu thiết kế từ ngoài vào trong. Phun nước xi măng lên bề mặt để trong quá trình thi công khi dẫm lên bề mặt cát không bị lồi lõm. Sau đó sử dụng tấm Tấm lót PVC Polyester – Flag pool cho thành và đáy bể.

Ưu điểm lớn nhất của loại công nghệ này là thời gian thi công rất nhanh, giá thành xây dựng thấp, đặc biệt thường áp dụng cho các khu vực có nền địa chất ổn định, đất liền thổ có hệ số cao.

Nhược điểm khi có sự chuyển dịch ngầm bể sẽ bị biến dạng dưới đáy, hoặc vỡ nhưng việc thi công lại vô cùng đơn giản, chi phí không đáng kể. Khi úng ngập nếu tháo nước ra đáy bể sẽ bị chuyển dịch phải lột tấm lót PVC lên làm lại đáy. Loại này phù hợp với các vùng đất cao không bao giờ úng ngập và yêu cầu xử lý nước thật tốt để hạn chế phải tháo nước, thay nước. Giá thành một hồ bơi khoảng 500m2 được sử dụng theo công nghệ này khoảng 400.000.000 – 450.000.000VNĐ (bao gồm cả xây dựng bể, thiết bị lọc nước, tấm trải thành và đáy bể).

 

Công nghệ thành bể bằng thép Spei Italia hoặc Myrtha Pool

Công nghệ này sử dụng các modul thành bể bằng thép Inox hoặc thép mạ kẽm được các nhà sản xuất chế tạo sẵn. Phương pháp thi công theo công nghệ này khá đơn giản: sau khi đổ bê tông đáy bể rộng hơn yêu cầu khoảng 700 – 1.200mm (tuỳ theo từng diện tích bể to, nhỏ) người ta tiến hành lắp ghép các modul thành bể bằng thép, hoàn thiện lắp đặt tấm trải PVC cho thành và đáy bể.

Với bể gia đình thời gian thi công đáy bê tông và ghép thành bể khoảng 05 ngày, lắp đặt tấm lót PVC Polyester – Flag pool và thiết bị xử lý nước trong vòng 2 ngày. Với bể lớn như bể thi đấu 25m x 50m thời gian thi công thành và đáy bể khoảng 10 ngày, thời gian lắp thiết bị và tấm trải thêm 8 ngày. Trong vòng 18 – 20 ngày đã có thể đưa vào sử dụng. Như vậy, công nghệ này có ưu thế là thi công nhanh, tuổi thọ của công trình cao từ 30 – 50 năm.

Một ưu điểm nữa đó là khả năng tái sử dụng khi cần di chuyển thay đổi vị trí đặt bể bởi chi phí chỉ là tháo lắp các modul thành bể cũ đưa vào vị trí đáy bể bê tông cốt thép (BTCT) mới và thay một phần đường ống chôn dưới đất. Ở Việt Nam đã áp dụng loại hình công nghệ bể lắp ghép này cho Khu thể thao dưới nước – Mỹ ĐìnhSEAGAME 2003, hồ bơi công cộng Ngọc Khánh.

Công nghệ thành bể panel bằng nhựa, bê tông đúc liền Jean Desjoyau

 

Công nghệ này sử dụng các tấm panel (bằng nhựa) làm cốp pha cố định thành bể tiếp đó tiến hành đổ bê tông liền khối cho cả thành và đáy bể. Trong vòng sau 24h có thể tiến hành lắp Tấm lót PVC Polyester – Flagpool hoàn thành. Ưu điểm của công nghệ này là thi công rất nhanh như công nghệ thành bể bằng thép. Nhược điểm là phụ thuộc, bắt buộc phải sử dụng thiết bị lọc của chính hãng (không thể sử dụng thiết bị của các hãng khác), giá cao gấp 3 đến 4 lần thiết bị lọc của các hãng khác có công suất tương đương.

Công nghệ xây dựng hồ bơi lắp ghép sẵn Spei – Italia

 

Ngoài công nghệ lắp nghép thành bằng thép, một công nghệ bể lắp ghép khác khá nổi tiếng ở Châu Âu do hãng Spei – Italia sáng chế. Đây là loại bể chế tạo sẵn gồm khung thép và tấm lót PVC Polyester – Flagpool theo một số kích thước tiêu chuẩn. Loại bể này kết cấu rất nhẹ trọng lượng bản thân hầu như không đáng kể.

 

Thời gian lắp ráp chỉ 1 – 2 giờ đồng hồ và có thể di chuyển rất đơn giản. Loại bể này có thể đặt trên sân thượng, trong vườn nhà, ngoài sân chỉ cần có mặt bằng tương đối bằng phẳng thậm chí không cần đổ bê tông có thể đặt trực tiếp lên bề mặt đất tự nhiên hoặc nền bãi cỏ. Thời gian sử dụng khá tốt từ 5 -10 năm. Đây là công nghệ rất ưu việt bởi loại bể này không cần xây dựng, có thể sử dụng ngay, di chuyển dễ dàng vị trí đặt bể, thậm chí có thể xếp gọn lại khi không sử dụng.

 

Đối tượng chủ yếu sử dụng các loại bể lắp ghép này là dành cho các gia đình, trường học, khu du lịch mà chưa có thiết kế hoặc chưa có quyết định dứt khoát sẽ đặt hồ bơi cố định ở đâu. Nó có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng cấp thiết như các ngôi nhà có người nước ngoài thuê mà họ đòi hỏi phải có hồ bơi. Những khách sạn muốn tăng điều kiện phục vụ cho khách nhưng kết cấu chịu tải trên tầng thượng không đủ để làm bể bê tông.

 

 

Hồ bơi bê tông – Các vấn đề cần quan tâm khi xây dựng hồ bơi

Kết cấu chịu lực của bể bê tông cốt thép

Thiết kế kết cấu hồ bơi luôn là bài toán gây nhiều tranh cãi khi xây dựng mô hình chịu tải của bể. Trong những năm qua đã có nhiều mô hình gia tải và phương pháp tính toán khác nhau được áp dụng và kết quả đạt được cũng rất khác nhau.

 

Ở VN hiện nay hệ thống kết cấu chịu lực của các loại hồ bơi đặc biệt là các loại hồ bơi thi đấu lớn chiếm một tỉ trọng kinh tế khá lớn dự toán xây dựng các loại công trình này bởi hệ thống gia cố móng hoàn toàn sử dụng cọc ép rất tốn kém. Hiện nay, trên thế giới đặc biệt là ở các nước Châu Âu như Pháp, Italia… đang sử dụng một mô hình tính toán kết cấu cho bể BTCT khá hay đáp ứng được các tiêu chuẩn XD và hệ số an toàn kỹ thuật của bể và điều đặc biệt là hiệu quả kinh tế mà nó đem lại đó là kết cấu bể đơn giản dễ thi công, hoàn toàn không cần sử dụng cọc ép. Chúng tôi xin nêu dưới đây một ví dụ về phương pháp tính này để tham khảo và áp dụng:

Ví dụ :

– Một bể sâu 2m ~ 2 tấn/m2 – áp lực nước xuống đáy 2.000kg /10.000cm2 = 0,2kg/cm2.

– Bê tông đáy tính chia trung bình cả dầm chống vặn bể 0,3m

( 750kg áp lực đáy 750/10.000 cm2 = 0,075kg/cm2.

– Tổng áp lực lên đất là: 0,2 + 0,075= 0,275 kg/cm2 x hệ số an toàn 1,3 = 0,358kg/cm2.

Vì vậy áp lực đất 0,358 kg/cm2 đã quá đủ độ an toàn mà không cần bất cứ loại cọc nào.

Theo kinh nghiệm có được sau khi thiết kế và thi công 2 hồ bơi trên, để loại bỏ hoàn toàn những sự cố dù nhỏ nhất có thể xảy ra chúng tôi thường thiết kế bản đáy rộng hơn thành bể từ 0,5 – 1,0m để cho an toàn và chống lún lệch, dưới đáy giải một lớp cát 0,5m làm đệm đàn hồi. Chống lún cho hồ bơi, khi thiết kế người ta tính hàng khối nước cùng với vỏ bê tông tương đương hàng nghìn tấn như vậy rất nặng.

Ốp lát hồ bơi

Lâu nay chúng ta vẫn thường sử dụng gạch men kính để ốp lát co hồ bơi hoặc gạch mosaic chuyên dụng cho hồ bơi.

Hệ thống lọc và xử lý nước của hồ bơi

Nguyên tắc thiết kế hệ thống lọc nước

Một nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế cần lưu ý là nước đẩy vào từ đầu nông và hút ra từ đầu sâu và được bố trí sao cho tận dụng được tối đa công suất lọc. Nhiều bể đầu đẩy vào và đầu hút ra quá gần nhau nên nước sau khi được lọc và xử lý sạch đưa vào bể đã lại quay vào lọc lại trong khi đó nước bẩn tồn lại trong bể cứ luẩn quẩn tại các góc bể.

Thiết bị lọc cát có 2 loại: loại chất lượng cao 30m3/h/m2 và loại thông dụng 50m3/h/m2 (cùng một khối lượng nước lọc qua diện tích lọc càng lớn lọc càng hiệu quả). Hầu hết các hồ bơi Việt Nam đều sử dụng loại 50m3/h/m2 vì giá thành thiết bị chỉ bằng 0,75% giá thiết bị lọc chất lượng cao 30m3/h/m2.

Yêu cầu của thiết bị lọc là từ 4 đến 6 giờ toàn bộ nước trong bể phải được chạy qua máy lọc 1 lần.

Khi bạn có nhu cầu xây dựng hồ bơi hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay…

CÔNG TY XÂY DỰNG BÌNH AN

243/3 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10 , TP Hồ Chí Minh

Những vấn đề cơ bản trong xây dựng và thiết kế hồ bơi vào lúc: March 29th, 2017 bởi Ho Boi

Written by  Ho Boi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *